Những điều cần nắm rõ khi mở phòng tập gym

Setup-phong-gym-moi

Các bạn đã biết rằng việc mở phòng tập gym để kinh doanh có thể mang lại cho bạn một con số lợi nhuận hàng tháng không hề nhỏ. Nhưng để đạt được hiệu quả đó, thì trước khi xin giấy phép hoạt động cho phòng tập của mình, bạn cần lên một kế hoạch bài bản.

Rất nhiều người đang làm họ thực hiện khá nhanh và vội như chi tập trung họ thuê mặt bằng kinh doanh, thuê huấn luyện viên và tính toán sơ qua về dụng cụ căn bản cần cho một phòng Gym và đi xin giấy phép kinh doanh ngay.. Những phòng tập Gym như vậy dễ gặp thất bại và đóng cửa chỉ sau vài tháng.

Nghe như vậy có thể bạn sẽ nghĩ kinh doanh phòng Gym là khó, nhưng đừng vội nản chí. Bạn sẽ thấy nó khá dễ nếu bạn cẩn thận và tính toán kỹ một chút cho từng bước đi của mình theo như dưới đây là bạn sẽ mở phòng tập gym hiệu quả.

Lên ý tưởng, phác thảo mô hình kinh doanh khi mở phòng tập gym

Để bước vào công việc kinh doanh này, người mới bắt đầu dĩ nhiên cần phải có ý tưởng. Nhưng đó không phải là một ý tưởng chung chung như “phòng gym” mà nó cần phải chi tiết và cụ thể.

Bạn hãy dành thời gian, hình dung về phòng gym của mình với những yếu tố trên càng rõ ràng càng tốt. Các phác thảo này càng cụ thể, bạn càng thuận lợi khi hiện thực hóa nó.

Và các ý tưởng đó cần phải được xây dựng dựa trên nền móng là những khả năng hiện tại của bạn để cho ý tưởng ấy có tính khả thi. Những khả năng đó có thể là: nguồn vốn, mối quan hệ, kỹ năng của người làm chủ, nhân sự,…

Sau khi hoàn thành, bạn đã hoàn thành xây dựng được phòng gym mong muốn của mình trên… giấy và trong suy nghĩ. Nhưng bạn đừng coi thường bước này, đây là một khâu rất quan trọng nên mới được chúng tôi đưa lên hàng đầu. Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa: “ý tưởng càng rõ ràng, bạn càng dễ thực hiện”.

Xác định mô hình phòng tập

Tiền vốn là rất quan trọng, nó sẽ quyết định xem bạn phù hợp với mô phòng gym nào. Từ đó hoạch định kế hoạch kinh doanh cho phù hợp (mặt bằng, số lượng trang thiết bị – dụng cụ, nhân viên…)

Nếu như bạn vẫn còn chưa biết rõ hay còn phân vân, thì bạn có thể nói với chúng tôi về tình hình hiện tại để được chúng tôi tư vấn nhé.

Bạn cần xác định được mục đích bạn mở phòng tập dành cho nam hay nữ hay là kết hợp cả hai. Thường hiện nay đa số là kinh doanh phòng tập kết hợp cho cả nam và nữ.

Bên cạnh đó số lượng dân cư quanh khu vực định kinh doanh như thế nào? Thêm nữa hãy ước lượng được số người tập, mặt bằng và mức thu học viên trong vòng 1 tháng là bao nhiêu.

Ước tính mức doanh thu, lợi nhuận mong muốn hàng tháng, từ đó tính ra được thời gian thu hồi vốn.

Vd: bạn đầu tư 500 triệu, mức lợi nhuận mong muốn đạt 25 triệu/tháng. Vậy bạn cần 20 tháng, tức khoảng 1 năm rưỡi để thu hồi vốn.

Số vốn dành mà bạn có thể đầu tư vào trang thiết bị – dụng cụ, máy tập là bao nhiêu? Bạn nên lưu ý đây là những chi phí mua máy móc và các dụng cụ chứ không bao gồm cả chi phí hạ tầng (chi phí xây dựng phòng tập hay tiền thuê mặt bằng). Số tiền này cũng là yếu tố quyết định số lượng và chất lượng cho dụng cụ phòng gym.

Sau khi xác định được số vốn mà bạn có, thì điều kế tiếp sẽ là lựa chọn mô hình phòng gym thích hợp với ngân sách của bạn. Nếu vốn lớn, bạn có thể đi theo mô hình phòng gym cao cấp, ngân sách thấp hơn thì bạn làm mô hình gym trung cấp hoặc phòng tập gym bình dân.

Mô hình nào không quan trọng bằng hiệu quả thu được. Bạn đừng nghĩ mở lớn cho oách, dù quá khả năng của mình. Tôi biết nhiều phòng gym bình dân hoạt động cực kỳ hiệu quả, hơn cả phòng tập trung – cao cấp khi xét về lợi nhuận / tổng vốn đầu tư.

Lựa chọn mô hình phòng Gym

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, phân cấp phòng tập theo mức đầu tư và diện tích như sau:

Phân loại mô hình phòng tập theo mức vốn đầu tư:

Phòng gym bình dân: vốn dưới 300 triệu đồng

Phòng gym trung cấp: vốn dưới 1.5 tỷ đồng

Phòng gym cao cấp: vốn trên 1.5 tỷ đồng

phong-gym-da-nang-2

Mô hình phòng tập cũng quyết định giá cả vé tập. Bạn có thể thu phí cao hay thấp tùy theo mong muốn cũng như mục đích kinh doanh của mình.

Đây là mức giá trung bình ước tính để bạn tham khảo:

Phòng gym bình dân: giá vé dưới 250k/tháng

Phòng gym trung cấp: giá vé dưới 500k/tháng

Phòng gym cao cấp: giá vé trên 500k/tháng

Bạn có thể mở phòng tập gym cao cấp, nhưng thu mức giá như trung cấp và bình dân. Nhưng tuyệt đối không nên làm ngược lại. Bạn đầu tư ít nhưng lại muốn thu cao, như thế là tự sát

Mô hình cũng phụ thuộc vào các loại dịch vụ, tiện ích mà bạn cung cấp cho hội viên (chứ không phải cao cấp theo kiểu do bạn tự phong). Phòng tập càng cao cấp, thì càng phải cần có nhiều tiện nghi – dịch vụ thì lại càng cần diện tích sử dụng lớn.

Để tránh nhầm lẫn, bạn lưu ý cách mà chúng tôi dùng để phân loại phòng tập là:

mô hình phòng gym phụ thuộc vốn đầu tư phòng tập (bình dân, trung cấp, cao cấp),còn quy mô phòng gym phụ thuộc theo diện tích của phòng (nhỏ, trung bình, lớn).

Mở phòng tập gym ở đâu? Tìm mặt bằng phù hợp

Mặt bằng có thể coi là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định sự thành bại trong kế hoạch mở phòng tập gym của bạn. Khi chọn lựa mặt bằng để kinh doanh phòng tập, có 3 yếu tố bạn cần xem xét theo mức độ ưu tiên là: Vị trí, Diện tích và Giá cả.

Địa điểm rất quan trọng trong đầu tư phòng tập thể hình bởi nó quyết định đến lượng khách hàng thu hút tới. Bạn nên chọn vị trí thuận lợi cho khách tập: gần mặt đường, gần khu dân cư, có chỗ để xe, ra vào thuận tiện, mở nhạc thoải mái không gây ảnh hưởng tới xung quanh…

Bạn nên chọn địa điểm có lối ra vào rộng rãi, cũng thuận tiện cho việc lắp đặt máy móc. Địa điểm càng gần đường lớn càng tốt, như vậy dễ dàng cho nguồn khách tìm đến. Không nên chọn địa điểm quá sâu trong ngõ, khuất tầm nhìn.

Lựa chọn vị trí phòng nằm ở vị trí đông dân cư hay gần chợ, các trường học hay các khu trung tâm thương mại…

Nghiên cứu địa điểm mở phòng tập gym một cách cẩn thận

Bạn nên cố gắng chọn những mặt phố không quá hẹp, không quá sâu so với đường lớn, chi phí vừa phải. Việc này sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng nhiều hơn là phòng tập quá xa. Học phí ở các phòng tập thể hình bình dân rơi vào khoảng 150k-300k/tháng.

Về mặt bằng thì bạn nên cố gắng chọn những mặt phố không quá hẹp, không quá sâu so với đường lớn và với chi phí vừa phải. Việc này sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng nhiều hơn là phòng tập quá xa.

Vị trí là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn mặt bằng. Bạn có thể chọn một mặt bằng hẹp hơn, nhưng nằm ở vị trí thuận lợi cho kinh doanh hơn là một mặt bằng rộng hơn nhưng lại bị khuất, xa khu dân cư, khó vào…

Vị trí mở phòng tập gym cần có bãi để xe thuận tiện và phải có nhà vệ sinh cho khách hàng (có nhiều địa điểm vị trí nhà vệ sinh không thuận tiện hoặc nếu không bố trí được nhà vệ sinh thì tôi khuyên bạn đừng chọn).

Còn với phòng gym cao cấp, mặt bằng tất nhiên nên nằm ở khu vực dân cư đông đúc, mức thu nhập tốt, vị trí thuận tiện, dễ ra vào, có bãi đỗ xe ô tô, an ninh tốt… Những người chọn tập luyện tại phòng gym cao cấp thường có khả năng chi trả và yêu cầu cao, nên mặt bằng bạn chọn cũng cần làm cho họ “cảm thấy xứng đáng”.

Do đó, nếu bạn chọn làm phòng gym cao cấp mà đặt ở hẻm sâu, ở nơi đi lại khó khăn, xa khu dân cư hoặc tại khu dân cư thu nhập thấp thì quả là không ổn tí nào.

Hãy thử đặt mình vào địa vị khách hàng để tự cảm nhận.

Phân loại theo diện tích:

Phòng tập quy mô nhỏ: dưới 300m2. Diện tích phòng tập tối thiểu cũng phải được 150m2, lời khuyên của tôi là nên chọn mặt bằng từ 200m2 trở lên.

Phòng tập quy mô vừa: dưới 800m2

Phòng tập quy mô lớn: trên 800m2

Diện tích yêu thích của tôi thường là có 300-400m2 dành riêng cho khu tập tạ (gym, thể hình). Nhưng cách bố trí máy của bạn cần gọn gàng, thuận tiện cho người tập.

Mặt bằng vuông vức dễ kê máy móc, và tạo được khoảng không gian tập thoáng cho khách hàng.

Mặt bằng diện tích nhỏ có thể lên tầng, nhưng các máy tập, hoặc những bài nặng như: khu vực đặt các máy tập chân – mông, sàn deadlift nên để ở tầng thấp. Chứ tập toàn bài nặng xong lại phải leo cầu thang thì khách sẽ dần cảm thấy “ái ngại” và cứ thế xa rời phòng của bạn

Kết cấu phòng tập thì bạn cần một mặt bằng đảm bảo an toàn: máy tập gym khá nặng, hội viên lại hay có thói quen – hoặc sở thích “thả tạ”. Do đó bạn sẽ lựa chọn nơi có nền, tường, trần vững chắc. Chứ bạn đưa khu tạ tay, các máy móc nặng nề lên tầng gác xép nền gỗ ván ép, hoặc nền cải tạo yếu thì thật là nguy hiểm

Bạn có thể làm phòng tập thể hình bình dân, hoặc trung cấp với diện tích lớn và rất lớn. Nhưng không thể làm phòng tập trung cấp hoặc cao cấp với diện tích nhỏ, không thể làm phòng tập cao cấp với diện tích quy mô vừa (dưới 500m2) – như thế chưa thể gọi là cao cấp.

Về diện tích, điều này cũng phụ thuộc phần lớn vào ý muốn của cá nhân bạn và nguồn vốn sẵn có. Nếu như bạn chỉ định mở phòng tập gym cho đối tượng là học sinh, sinh viên với giá cả phải chăng và nguồn vốn không quá dư giả thì bạn có thể mua  hoặc thuê với diện tích khiêm tốn. Còn nếu như đối tượng khách hàng của bạn là những người đã đi làm, có khả năng chi trả và sẵn lòng chi tiêu nhiều cho phòng tập thì bạn buộc phải mở phòng tập với diện tích rộng rãi để phục vụ.

Giá của mặt bằng phải thuê có mức chi phí sẽ tùy thuộc vào từng khu vực.

Đối với khu vực nông thôn, giá thuê khá rẻ: có thể dưới 10 triệu/tháng, hoặc nhiều thì cũng mức 20-30 triệu là bạn đã có một mặt bằng rộng mênh mông.

Tại các thị trấn, thị xã, hay các thành phố nhỏ giá sẽ nhỉnh hơn: có thể từ 10-30 triệu/tháng. Nếu là khu vực dân cư kinh tế khá giả, thu nhập tốt hoặc nơi dân cư tập trung đông đúc – đất chật người đông như làng nghề, khu công nghiệp… giá có thể sẽ cao gần bằng tại các thành phố lớn.

Còn tại các khu đô thị, thành phố lớn và có khu dân cư đông đúc hay khu vực trung tâm thì giá mặt bằng sẽ rất đắt: giá thuê sẽ có chi phí khoảng từ 30 triệu đến hàng trăm triệu mỗi tháng (vâng, hàng trăm triệu/tháng) tùy khu vực. Ví dụ: giá thuê mặt bằng các phòng tập trung cấp tại Hà Nội trung bình rơi vào tầm 40-70 triệu/tháng.

Công cuộc tìm kiếm cho mình những vị trí tốt, tiềm năng, cùng nhà cung cấp máy móc chất lượng mà giá thành tốt chính là những yếu tố quan trọng nhất để mở được phòng tập gym thành công. Song song với khâu chọn lựa mặt bằng, bạn cũng có thể bắt tay vào việc tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị, máy tập gym được rồi.

Tìm nhà cung cấp máy tập gym uy tín

Máy tập cũng là một hạng mục quan trọng mà bạn cần nghiên cứu kỹ. Các trang bị, dụng cụ này sẽ gắn bó với bạn cả một quá trình dài lâu.

Cho dù bạn mở một phòng gym bình dân đi chăng nữa, thì vẫn nên mua các loại máy tập thể hình đáp ứng đủ cho phác đồ tập cơ bản cho hội viên. Tức là đầy đủ máy tập gym cho tất cả các nhóm cơ, và nên mua thiết bị từ những nhà cung cấp uy tín.

setup-phong-gym

Việc lên danh sách máy tập phù hợp với quy mô của phòng phụ thuộc vào các yếu tố: kinh phí và diện tích mặt bằng của bạn, dân số địa phương, ước tính số lượng người có nhu cầu và quy mô phòng tập của đối thủ (nếu có).

Trong bước này, bạn cần có con số rõ ràng về chi phí ước tính dành cho máy và thời gian triển khai dự án kéo dài bao lâu.

Bạn có thể chọn máy tập sản xuất trong nước hoặc máy tập nhập khẩu. Máy tập trong nước hay máy tập nhập khẩu cũng có vô cùng nhiều chủng loại, giá cả và mẫu mã. Nếu chưa có kinh nghiệm, có thể làm bạn hoa mắt chóng mặt

Với thietbitapgym.com, một khi xác định được nhu cầu – quy mô phòng tập của chủ đầu tư, chúng tôi sẽ tư vấn tương đối chính xác khoản kinh phí dự tính cần có cho bạn.

Lên dự toán kinh phí cho máy tập

Sau khi ý tưởng và khả năng của bạn đã được xác định, thì tiếp theo bạn nên dành công sức để tìm kiếm nguồn đầu tư và những người đối tác. Những đối tác có thể là những công ty tư vấn thiết kế, những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như lắp đặt máy móc, đào tạo nhân sự,.. hoặc là những nhà cung cấp sỉ/lẻ trang thiết bị dụng cụ cho phòng tập.

Cuộc sống luôn cần những mối quan hệ. Ở bước này, mối quan hệ là các đối tác song hành với bạn. Thiết lập những mối quan hệ tốt thì công việc kinh doanh của bạn – người làm chủ bước đầu êm xuôi và thuận lợi.

Hay đơn giản là chỉ cần liên hệ với chúng tôi – thietbitapgym.com. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành, tiếp tục giúp bạn triển khai dự án một cách dễ dàng nhất.

>>Danh sách máy cơ bản cần có cho phòng tập thể hình tham khảo tại đây

Nghiên cứu đối thủ trước khi mở phòng tập gym

Sau khi chọn lựa được mặt bằng, việc tiếp theo trong quá trình mở phòng tập gym là nghiên cứu các phòng tập gym lân cận trong khu vực.

Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng đến vị trí nơi đặt phòng tập gym như: số dân trong khu vực, mức thu nhập, đối thủ cạnh tranh, kích thước phòng tập, giao thông và chi phí. Từ đó để có thể hoạch định phương án kinh doanh phù hợp nhất.

Đây là một bước vô cùng quan trọng, có khả năng ảnh hưởng tới việc kinh doanh lâu dài của bạn. Nhưng đáng tiếc khâu này lại hay bị các chủ phòng tập lơ là, vì họ chưa hiểu hoặc không nhận ra được tầm quan trọng của nó. Cứ bảo mở là mở ra làm thôi

Thiết kế phòng tập gym

Thiết kế diện mạo, “mặc áo” cho phòng tập của mình. Đây là bước bạn chuẩn bị mặt bằng và thi công hạ tầng cho phòng gym của mình.

Để thiết kế rồi thi công ra được một phòng Gym đẹp mắt, khoa học các bạn cần lập được bản thảo thiết kế sao cho phù hợp.

Nếu có điều kiện thì tôi khuyên bạn thuê kiến trúc sư thiết kế – họ là những người có chuyên môn trong việc này. Còn không, bạn nên tham khảo hình ảnh nhiều phòng tập khác, để tự chọn ra hình mẫu lý tưởng cho riêng mình. Bạn cũng nên được chuyên gia thiết kế tư vấn trong giai đoạn này.

>>Xem thêm CÁC MẪU THIẾT KẾ PHÒNG GYM ĐANG ƯA CHUỘNG

Cách trang trí phòng tập sao cho ấn tượng cũng là điều quan trọng

Phòng tập trông đẹp đẽ, bắt mắt sẽ dễ thu hút khách hàng, tạo cảm hứng tập luyện và khiến họ gắn bó với bạn dài lâu. Con người vẫn luôn bị cuốn hút bởi cái đẹp.

Quy hoạch diện tích: Bạn cần xác định được diện tích cho  từng khu vực chức năng rộng bao nhiêu: bàn lễ tân, khu tập tạ, phòng tập GroupX, khu phụ (WC, phòng tắm, xông hơi..vv…). Việc quy hoạch diện tích, lên sơ đồ phòng tập để có thể đưa ra những thiết kế phù hợp nhất.

Bước quy hoạch cũng để điều chỉnh vị trí, số lượng của các dụng cụ, máy móc mà bạn cần mua. Một khi các bạn trả lời được hết những câu hỏi này thì trong tay bạn chắc chắn sẽ có được danh sách những dụng cụ cần thiết cho phòng tập gym của mình rồi đấy.

Người tư vấn: kiến trúc sư hoặc nhà cung cấp thiết bị thể hình sẽ lập nên cho bạn bản vẽ demo 2D và 3D về cách sắp xếp các trang thiết bị trong phòng tập sao cho phù hợp nhất, thuận tiện cho việc sử dụng và đồng thời tiết kiệm được rất nhiều diện tích.

Chọn lựa nhà cung cấp thiết bị có kinh nghiệm cũng sẽ giúp bạn thiết kế phòng tập hợp lý

Thêm nữa, khi bạn đến với thietbitapgym.com thì việc tư vấn mở phòng thể hình cho chủ phòng gym sẽ bao gồm cả về những trang thiết bị đi kèm. Bạn sẽ được tư vấn chi tiết tận răng về: quầy lễ tân, tủ locker đụng đồ, tủ thuốc, tranh ảnh hình poster trang trí, gương, hệ thống âm thanh loa đài amply..

Đội ngũ thiết kế phòng gym chuyên nghiệp cũng sẽ tạo cho bạn nhiều sản phẩm rất đặc trưng và dễ nhận diện thương hiệu. Từ những điều nhỏ nhất như đồng phục, bảng tên nhân viên, thẻ hội viên, cho đến phong bì và danh thiếp, hợp đồng, giấy biên nhận…

Công tác tư vấn mở phòng tập gym chuyên nghiệp cho bạn cũng sẽ gồm cả các mẫu thiết kế post quảng cáo chuyên nghiệp, mang theo bản sắc – phong cách riêng của phòng bạn.

 Tuyển dụng nhận sự cho phòng gym

Dù bạn tự làm mọi việc hay bạn thuê nhân sự các bộ phận, thì vai trò của từng người: cả tiếp xúc trực tiếp, hay gián tiếp với khách hàng cũng đều quan trọng. Mỗi bộ phận đều góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng hình ảnh, cảm nhận của khách hàng và từ đó xây dựng thành công của phòng tập. Bạn nên nhớ, tài sản quý giá nhất của phòng Gym không phải là máy tập mà chính là đội ngũ nhân viên của bạn.

Bạn có đội ngũ lễ tân nhiệt tình – tạo thiện cảm với hội viên. Bạn có cô tạp vụ chăm chỉ – cần mẫn giữ gìn phòng tập sạch sẽ giúp khách hàng hài lòng.

Bạn có huấn luyện viên thể hình thật sự giỏi, có khả năng ra phác đồ tập luyện cho từng người tập một cách khoa học. Có một đội ngũ nhân viên bán hàng tâm lý.

Bạn có người Quản lý ân cần, biết cách tiếp xúc khéo léo và quan tâm tới khách hàng chu đáo. Làm tốt cả nhiệm vụ chăm sóc khách hàng, cũng như thúc đẩy doanh số phòng tập một cách thông minh.

Có được đội ngũ nhân sự như vậy thì công việc kinh doanh của bạn đã thành công một nửa rồi đấy.

Quảng bá, quảng cáo xây dựng hình ảnh phòng tập gym

Để mở phòng tập gym hoạt động hiệu quả bạn cần nhanh chóng được nhiều người biết đến và lựa chọn, thì bạn cũng cần thực hiện nghiêm túc khâu này, lên kế hoạch quảng bá kỹ lưỡng và mạnh dạn đầu tư.

Tại sao những thương hiệu đã quá quen thuộc như Vinamilk, Cocacola, bột giặt OMO, xe máy Honda… vẫn chi tiền làm quảng cáo? Dù những thương hiệu này đã quá nổi tiếng, ai cũng biết tới rồi nhưng họ vẫn làm quảng cáo, thậm chí còn đầu tư ngân sách rất lớn!

Rất khó để nói số lượng khách hàng của một công ty sẽ như thế nào nếu như họ không làm quảng cáo, nhưng chúng ta cũng chắc chắn rằng những chiến lược quảng cáo tốt sẽ mang đến những kết quả vượt trội.

Tôi xin nhấn mạnh lại rằng quảng cáo và truyền thông là việc quan trọng và vô cùng cần thiết – đặc biệt với phòng tập mới.

Những chỉ mục trên chỉ là phần căn bản trong toàn bộ quá trình trước khi setup phòng gym. Đúc kết dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, nhưng chúng là các bước mà những người chủ nên có để có thể thực hiện tốt công đoạn thực thi dự án của mình. Nếu bạn cần tư vấn để mở phòng tập gym hợp lý nhất xin liên hệ 0123 999 3333 chúng tôi luôn hỗ trợ.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE 083 999 3333